Thứ Ba, 12 tháng 3, 2019

Những thủ thuật Excel giúp bạn làm việc nhanh hơn


Microsoft Excel là phần mềm giúp chúng ta có thể tạo lập những bảng tính, những bản hóa đơn, báo cáo tài chính, ngân sách,... là một công cụ hữu ích giúp ta rất nhiều công việc trong cuộc sống. Bài viết này sẽ nói về những thủ thuật excel.

Để sử dụng thành thạo Excel đòi hỏi bạn phải có thời gian và kiên nhẫn mới có thể thành thục được nó. Những công thức nâng cao như hàm SUMIF, AVERAGE, VLOOKUP, HLOOKUP,... đòi hỏi bạn phải có kỹ năng phân tính, phán đoán sao cho sử dụng hàm nào cho hợp lý. Nó có thể rất đa dạng về cách thức cũng như xử lý tình huống mà bạn không lường trước được. Một vài thao tác nhỏ trong việc tính toán , liệt kê sẽ yêu cầu bạn dùng nó lặp đi lặp lại nhiều lần, điều này làm lãng phí thời gian của bạn mà chẳng được công suất tối đa trong công việc. Bài này mình sẽ chia sẻ cho các bạn những mẹo khi sử dụng excel một cách hiệu quả nhất.

Những thủ thuật khi dùng Excel

Excel có rất nhiều tính năng cho bạn làm việc nhanh hơn, hiệu quả hơn. Bạn có thể tìm hiểu những thủ thuật excel sau đây để nắm rõ những cách giúp tiết kiệm thời gian của bạn. Bài viết này mình sẽ chia sẻ những thủ thuật excel giúp bạn tránh những thao tác lặp đi lặp lại gây mất thời gian trong công việc.

AutoFill

Thủ thuật khi dùng Excel - AutoFill

Một trong những thủ thuật khi dùng excel phổ biến nhất. AutoFill là một tính năng tự điền của Excel, bạn chỉ cần nhập ngày 2 sau đó kéo xuống, nó sẽ tự điền cho bạn theo thứ tự dựa trên ngày tháng bạn đã điền trước đó.

Flash Fill

Thủ thuật Excel - Flash Fill 

Flash Fill tự động kết hợp và trích xuất dữ liệu dựa trên mẫu dữ liệu được nhập trong cột đầu tiên. Ví dụ, ở cột đầu tiên của bạn có 123/thuthuat/excel và bạn muốn trích xuất giá trị thuthuat vào cột thứ hai. Chỉ cần nhập dữ liệu trong ô đầu tiên. Ở ô thứ hai, excel sẽ biết mẫu và hiển thị những gì bạn muốn chỉ bằng cách sử dụng Flash Fill trong phần Data > Flash Fill hoặc nhấn tổ hợp phím CTRL + E.

Sử dụng phím F4 để tự động hóa tác vụ lặp đi lặp lại

Phím F4 là phím tắt phổ biến nhất được sử dụng sẽ giúp tiết kiệm thời gian của bạn trong khi thực hiện công việc lặp đi lặp lại. Phím F4 chỉ đơn giản là lặp lại hành động hoặc lệnh cuối cùng của bạn. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng phím F4 Để đóng sổ làm việc và cửa sổ Excel.

Sử dụng phím tắt CTRL

Có nhiều phím tắt cung cấp các cách hiệu quả nhất và nhanh hơn để hoàn thành việc lặp đi lặp lại nhiều lần. Một trong những thủ thuật excel hiệu quả nhất bạn nên thử.
  • Ctrl + Shift + Nút Xuống - chọn tất cả dữ liệu bên dưới cột.
  • Ctrl + Shift + Nút Lên - chọn tất cả dữ liệu bên trên cột.
  • Ctrl + Shift + Nút Phải - chọn tất cả dữ liệu bên phải hàng.
  • Ctrl + Shift + Nút Trái - chọn tất cả dữ liệu bên trái hàng.
  • Ctrl + Shift + End - nhảy con trỏ đến vị trí cuối đồng thời chọn những ô mà nó đi qua.
Có rất nhiều phím tắt thuận tiện khi sử dụng Excel, bạn có thể tham khảo ở đây.

N() - Hàm ghi chú trong Excel

Thủ thuật Excel - Hàm ghi chú trong Excel

Bạn có thể dễ dàng tạo một ghi chú để giải thích các hàm mà mình đang làm một cách cụ thể, bằng cách sử dụng cú pháp N("ghi chú của bạn").

Sử dụng Dán (Paste) đặc biệt để tính toán nhanh hơn


Bạn có thể thực hiện tính toán nhanh như cộng, trừ, nhân hoặc chia bằng cách sử dụng Paste Special thay vì sử dụng các công thức tính toán thông thường. Tính năng này rất dễ sử dụng và cực kỳ hữu ích cho các phép tính toán nhỏ để giúp bạn hoàn thành công việc nhanh hơn đỡ tốn thời gian hơn.
Ví dụ: Nếu bạn có một cột danh sách các số mà bạn muốn chia nó cho 2, chỉ cần nhập 2 vào một ô và sao chép nó. Chọn danh sách số bạn muốn chia cho 100 và chọn Paste Special.
Hy vọng với những thủ thuật khi dùng Excel mà mình đã kể ra sẽ giúp các bạn làm việc hiệu quả hơn trong công việc đời sống hằng ngày.

Thủ thuật liên quan

Comments


Biểu Tượng Cảm XúcBiểu Tượng Cảm Xúc